Home » Lý thuyết, nguyên lý hoạt động » Cách chăm sóc điện cực máy đo pH

Cách chăm sóc điện cực máy đo pH

ph meter care

Hướng dẫn chăm sóc điện cực máy đo pH

Điện cực của máy đo pH rất nhạy cảm và cần được chăm sóc nhiều, một số mẹo để chăm sóc điện cực pH được thảo luận ở đây
ph meter care 1
ph meter care 1

Điện cực máy đo pH đo mức độ axit bằng cách so sánh các dung dịch nước. Các điện cực được nhúng vào với các nửa tế bào tham chiếu được tích hợp bên trong các điện cực. Các nửa tế bào này được phủ một lớp bạc clorua hoặc AgCl.

Điều rất quan trọng là các nửa tế bào tham chiếu nằm bên trong các điện cực phải hoạt động đúng chức năng và cách hiệu quả nhất để đảm bảo điều đó là chăm sóc tối ưu cho các điện cực của máy đo pH. Điều này bao gồm việc hiệu chuẩn nó theo thời gian, sử dụng chất đệm hiệu chuẩn pH, chẳng hạn như kali clorua hoặc KCl.

Với AgCl bên trong điện cực và KCl bên ngoài điện cực, một khuynh độ nồng độ phát triển giữa hai môi trường nước trên sự chênh lệch nồng độ của các ion hydro. Điều này dẫn đến sự phát triển của sự khác biệt tiềm ẩn có thể được đo bằng milivôn, được sử dụng để đo pH lần lượt.

Ngoài pH, điện cực cũng có thể chuyển đổi tín hiệu milivôn thành cảm biến nhiệt độ, vì nhiệt độ có thể ảnh hưởng đến hiệu chuẩn pH của điện cực. Hầu hết các điện cực của máy đo pH hiện đại đều có cảm biến nhiệt độ tích hợp để phát hiện nhiệt độ tự động.

Bộ đệm hiệu chuẩn pH như KCl là các dung dịch chuẩn hóa có giá trị pH cố định được hiệu chuẩn với độ chính xác đến 0,001 pH. Các dung dịch đệm này được chứng nhận để kiểm soát chất lượng sau khi hiệu chuẩn hai lần hoặc thậm chí ba lần để đảm bảo độ tin cậy của nó, mặc dù việc hiệu chuẩn dung dịch đệm một lần với dung dịch đệm tham chiếu pH thường đủ để đảm bảo khả năng và độ chính xác của dung dịch đệm hiệu chuẩn pH trong việc đo một dải giá trị pH.

Người ta dùng KCl với nồng độ 4 mol trên decimet khối để nhúng điện cực đo pH vào cốc. Sau khi nhúng điện cực vào KCl, không có gì lạ khi quan sát thấy các tinh thể KCl hình thành bên ngoài điện cực của máy đo pH. Hãy yên tâm, các tinh thể không gây cản trở khả năng đo chính xác của điện cực và có thể dễ dàng xử lý bằng cách rửa sạch và thấm khô điện cực trước khi sử dụng. Cũng cần đảm bảo rằng trong khi nhúng điện cực của máy đo pH vào KCl, bầu thủy tinh được bao phủ hoàn toàn bởi KCl vì nó cần được giữ ẩm.

Tuy nhiên, trước khi ngâm điện cực trong KCl, nó cần được rửa bằng nước cất. Giai đoạn rửa điện cực này phải nhanh chóng vì sự tiếp xúc lâu dài của điện cực máy đo pH với nước cất có thể ảnh hưởng đến khả năng đo pH hiệu quả, bằng cách làm hỏng màng thủy tinh đặc biệt có chứa các nửa tế bào tham chiếu.

Các yếu tố khác có thể đe dọa đến hiệu quả của điện cực máy đo pH bao gồm sự xâm nhập của KCl vào bầu thủy tinh của điện cực, cần được ngăn chặn bằng màng ngăn tạo thành hàng rào bảo vệ giữa bầu thủy tinh và dung dịch KCl xung quanh.

Tuy nhiên, màng ngăn có thể bị rối loạn chức năng và khi đó KCl có thể xâm nhập vào bầu thủy tinh và làm thay đổi cân bằng cân bằng của AgCl bên trong bầu thủy tinh, ảnh hưởng xấu đến việc hiệu chuẩn nồng độ ion và hiệu điện thế của điện cực, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả của Điện cực máy đo pH.,

Nồi hấp tiệt trùng TR series

Máy đo pH để bàn – Điện cực DHS tiêu chuẩn

Máy đo pH để bàn – Không có điện cực

1 thoughts on “Cách chăm sóc điện cực máy đo pH

  1. Pingback: Hướng dẫn sử dụng máy rửa khay vi tinh thể Elx50 - USA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *