Home » Ứng dụng » Kính hiển vi điện tử quét: Công cụ cho khoa học và kinh doanh

Kính hiển vi điện tử quét: Công cụ cho khoa học và kinh doanh

scanning electron microscopy equipment 300x1991 1

Tổng quan

Trong nhiều thập kỷ, kính hiển vi điện tử quét đã giúp mở rộng ranh giới hiểu biết về thế giới xung quanh chúng ta cho các nhà khoa học và những người không phải là nhà khoa học ở mọi lứa tuổi. Hiển thị hình ảnh phóng to của vật liệu và đồ vật giúp mang lại bối cảnh cho thế giới mà tất cả chúng ta đang sống.

Công dụng

Kính hiển vi điện tử quét là một phương pháp kiểm tra phân tích giúp ghi lại hình ảnh có độ phân giải cao của các vật thể nhỏ tới 15 nanomet. Kính hiển vi điện tử quét tạo ra hình ảnh bằng cách quét các mẫu bằng chùm điện tử hội tụ. Các electron tương tác với các nguyên tử trên bề mặt của mẫu và thu thập thông tin về địa hình và thành phần của mẫu.

Kính hiển vi điện tử quét được các nhà khoa học sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để tìm hiểu thêm về thành phần và địa hình của các vật liệu nhân tạo và tự nhiên. Ví dụ, kính hiển vi điện tử quét đã cho phép các nhà sinh vật học tìm hiểu nhiều hơn về các sinh vật cực nhỏ, như vi khuẩn và vi rút, so với trước đây người ta từng nghĩ là có thể. Các nhà địa chất thường sử dụng kính hiển vi điện tử quét để tìm hiểu thêm về cấu trúc tinh thể.

Lactobacillus bacteria captured by scanning electron microscopy 300x2251 1

Các hình ảnh có độ phân giải cao được chụp bằng kính hiển vi điện tử quét có xu hướng sắc nét, rõ ràng và đẹp mắt, khiến chúng trở thành một công cụ tuyệt vời cho giáo dục cũng như nghiên cứu khoa học.

SEM cũng có nhiều ứng dụng cho doanh nghiệp. Các ngành công nghiệp bao gồm vi điện tử, chất bán dẫn, thiết bị y tế, sản xuất chung, bảo hiểm và hỗ trợ kiện tụng, và chế biến thực phẩm, tất cả đều sử dụng kính hiển vi điện tử quét như một cách để kiểm tra thành phần bề mặt của các thành phần và sản phẩm.
Kính hiển vi điện tử quét có thể giúp các doanh nghiệp tham gia phát triển hoặc sản xuất sản phẩm tìm hiểu thêm về thành phần và địa hình của sản phẩm và linh kiện. Ví dụ, một số sản phẩm, như thép không gỉ, phải được phủ đều bằng các hóa chất đặc biệt để đạt hiệu quả tối ưu. Kính hiển vi điện tử quét có thể giúp xác định các vết nứt, khuyết tật hoặc chất gây ô nhiễm trên bề mặt của các sản phẩm được phủ.

Các lĩnh vực ứng dụng của kính hiển vi điện tử quét SEM

Các ngành công nghiệp, như mỹ phẩm, hoạt động với các hạt nhỏ cũng có thể sử dụng kính hiển vi điện tử quét để tìm hiểu thêm về hình dạng và kích thước của các hạt nhỏ mà chúng hoạt động. Ví dụ, các hạt quá lớn hoặc lởm chởm có thể không chảy hoặc trộn lẫn tốt như các hạt nhỏ và tròn. Các hạt có kích thước hoặc hình dạng sai có thể ảnh hưởng đến tính nhất quán hoặc hiệu suất của sản phẩm. Kính hiển vi điện tử quét có thể được sử dụng để xác định các vấn đề về kích thước hoặc hình dạng hạt trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Cuối cùng, các ngành sử dụng các thành phần nhỏ hoặc cực nhỏ để tạo ra sản phẩm của họ thường sử dụng kính hiển vi điện tử quét để kiểm tra các thành phần nhỏ như sợi mịn và màng mỏng. Nếu có vấn đề xảy ra ở cấp độ vi mô, kính hiển vi điện tử quét có thể được sử dụng để xác định vấn đề và giúp tìm ra giải pháp.
Liên hệ với Vinaquips JSC để xem chúng tôi có thể giúp bạn như thế nào trong các quy trình phân tích vật liệu bao gồm kính hiển vi điện tử quét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *