Home » Lý thuyết, nguyên lý hoạt động » So sánh TEM và SEM, tìm hiểu ưu và nhược điểm

So sánh TEM và SEM, tìm hiểu ưu và nhược điểm

SEM1

Tổng quan

 • Mặc dù Kính hiển vi điện tử quét (SEM) và Kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) đều bao gồm các phương tiện hình ảnh điện tử, nhưng có một số điểm khác biệt chính giữa hai loại này. Đầu tiên, hình ảnh chi tiết, ba chiều và địa hình, cùng với thông tin linh hoạt mà điều này cung cấp, là lý do chính giải thích tại sao SEM lại hiệu quả đến vậy. Mặt khác, TEM sử dụng các điện tử năng lượng để cung cấp thông tin hai chiều về hình thái, thành phần và tinh thể trên các mẫu.
 • Trong bài viết này, chúng tôi xem xét hình ảnh SEM và phạm vi sử dụng rộng rãi của nó, so với một phương tiện hình ảnh khác, TEM.

Ảnh SEM là gì?

 • SEM quét một chùm điện tử hội tụ trên một bề mặt để tạo ra một hình ảnh có thể được sử dụng để thu thập thông tin về địa hình và thành phần bề mặt. Nó hoạt động để tạo ra hình ảnh bằng cách quét mẫu bằng chùm điện tử năng lượng cao. Khi các electron tương tác với mẫu, sau đó chúng tạo ra các electron thứ cấp, các electron tán xạ ngược và tia X đặc trưng.

Lợi ích và nhược điểm của kính hiển vi điện tử quét SEM

 • Có một loạt các lợi ích liên quan đến việc sử dụng SEM. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thông tin được yêu cầu hoặc loại mẫu, phương pháp chụp ảnh này cũng có một số nhược điểm. Trước khi quyết định chọn SEM, loại mẫu và thông tin cần thiết phải được xem xét hàng đầu.

Ưu điểm

 • Không thể đánh giá thấp sức mạnh của SEM. Quá trình mà chùm electron hội tụ tạo ra hình ảnh phóng đại tiên tiến đến mức độ phóng đại nằm trong khoảng từ 10 đến 1.000.000 lần. Như vậy, nó là một công cụ chính cho nghiên cứu cơ bản, cũng như kiểm soát chất lượng và phân tích lỗi.
 • Kính hiển vi điện tử quét máy tính để bàn Phenom Pharos là một SEM để bàn giá cả phải chăng sử dụng nguồn Súng phát xạ trường (FEG) thường chỉ được tìm thấy trong các hệ thống SEM lớn hơn, đắt tiền hơn được đặt trong các trung tâm kính hiển vi ở các trường Đại học lớn. Được thiết kế để dễ sử dụng, Phenom Pharos có tốc độ siêu nhanh, cho phép chụp ảnh trong vòng chưa đầy 30 giây sau khi tải mẫu và nó mang lại hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao (<3nm) với phân tích nguyên tố.
 • Nói tóm lại, nếu mục đích của chụp ảnh mẫu là kiểm tra một khu vực tương đối lớn để biết chi tiết và thành phần bề mặt, thì SEM là lý tưởng.

Nhược điểm

 • Do bản chất của kỹ thuật và cách xử lý mẫu, nhược điểm của SEM là nó không thể chụp ảnh các mẫu ướt vì chúng có thể bị hỏng do chân không cần thiết trong quá trình vận hành.
 • SEM cũng bị hạn chế khi được sử dụng để chụp ảnh các mẫu không dẫn điện và ảnh màu hoặc khi được sử dụng để thực hiện các phép đo liên quan đến chiều cao. Phủ mẫu của bạn (lớp phủ phún xạ) bằng một lớp vật liệu dẫn điện mỏng bổ sung (~10 nm), chẳng hạn như vàng, bạc, bạch kim hoặc crom, có thể giúp loại bỏ hiệu ứng sạc và tạo ra hình ảnh có chất lượng tốt hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của lớp phủ phún xạ là nó loại bỏ độ tương phản số nguyên tử và phân tích thành phần nguyên tố.

Hình ảnh của kính hiển vi điện tử truyền TEM qua là gì?

 • TEM là một công cụ rất mạnh cho khoa học vật liệu. Một chùm electron năng lượng cao được chiếu qua một mẫu rất mỏng, nơi có thể quan sát thấy tương tác giữa các electron và nguyên tử. Ngoài ra, phân tích hóa học cũng có thể được thực hiện. Độ phân giải cao cho phép phân tích chất lượng, hình dạng và kích thước cũng như mật độ.
 • TEM sử dụng các electron thay vì ánh sáng để tiết lộ các chi tiết nhỏ nhất của cấu trúc bên trong, thậm chí đến từng nguyên tử riêng lẻ.

Lợi ích và nhược điểm của kính hiển vi điện tử truyền TEM là gì?

 • TEM cung cấp độ phóng đại mạnh nhất và do đó có nhiều ứng dụng giúp cung cấp thông tin về cấu trúc nguyên tố và hợp chất. Tuy nhiên, mặc dù có những ưu điểm về độ phóng đại và tính linh hoạt, vẫn có một số nhược điểm cần được tính đến.

Ưu điểm

 • TEM cung cấp khả năng phóng đại mạnh mẽ với tiềm năng hơn một triệu lần hoặc hơn. Như vậy, loại hình ảnh chi tiết này hữu ích cho nhiều lĩnh vực, từ khoa học, giáo dục và sử dụng công nghiệp. Các hình ảnh có độ chi tiết cao cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về cấu trúc nguyên tố và hợp chất, cho phép cung cấp thông tin về các đặc điểm bề mặt, hình dạng, kích thước và cấu trúc.
 • Nói tóm lại, TEM cung cấp thông tin có giá trị về cấu trúc bên trong của mẫu, do đó, nó lý tưởng cho những người muốn thu thập thông tin liên quan đến cấu trúc bên trong.

Nhược điểm

 • TEM là một bộ máy kính hiển vi điện tử rất lớn và khá đắt tiền. Do tính phức tạp của mặt hàng, không chỉ cần có đào tạo đặc biệt để vận hành sản phẩm mà còn để có thể phân tích chính xác dữ liệu mà hình ảnh mẫu cung cấp.
 • Ngoài việc vận hành sản phẩm, còn có một số công việc tốn nhiều công sức liên quan đến việc chuẩn bị mẫu để phân tích. Đầu tiên, bản chất của mẫu cần được xem xét. Cụ thể là mẫu có chịu được buồng chân không hay không? Mẫu cần được cắt đủ mỏng để các electron đi qua nhưng cũng phải chịu được quá trình phân tích.
 • Ngoài ra, phân tích mẫu được giới hạn ở các vật liệu trong suốt điện tử.

HÃY ĐỂ VINAQUPS JSC TÌM GIẢI PHÁP SEM TIẾP THEO CỦA BẠN

Khi nói đến việc lựa chọn giữa SEM và TEM, một kỹ thuật không phải là tốt hơn so với kỹ thuật kia – nó phụ thuộc vào yêu cầu phân tích. Tìm kiếm các chi tiết bên trong của các mẫu nhỏ, TEM rất hữu ích. Cần xác định thông tin bề mặt thì SEM là tốt nhất. Để biết thêm thông tin về Kính hiển vi điện tử quét và Kính hiển vi điện tử truyền qua, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Sản phẩm

Kính hiển vi điện tử quét SEM AIS2100C

Kính hiển vi điện tử quét để bàn Mini SEM

2 thoughts on “So sánh TEM và SEM, tìm hiểu ưu và nhược điểm

 1. Pingback: Hướng dẫn sử dụng chính sách đổi trả sản phẩm

 2. Pingback: Kỹ thuật và ứng dụng của lớp phủ carbon SEM / TEM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *