Home » Lý thuyết, nguyên lý hoạt động » Sự khác biệt giữa HPLC và UPLC

Sự khác biệt giữa HPLC và UPLC

hplc vs uplc
Cả HPLC và UPLC đều được sử dụng để phân tích các hợp chất dược phẩm nhưng cả hai đều có một số khác biệt. Những khác biệt được thảo luận trong bài viết này.
hplc vs uplc 1
hplc vs uplc 1

Tổng quan

  • Có thể hiểu rằng các thuật ngữ này khá nan giải, nhưng tại HPLC và UPLC cốt lõi của nó đều được sử dụng để tách các thành phần khác nhau của các hợp chất được tìm thấy trong hỗn hợp, sử dụng áp lực cao để đẩy dung môi qua các cột. Tuy nhiên, sự tương đồng giữa hai đầu ở đó và sự khác biệt giữa HPLC và UPLC bắt đầu.

Sự khác biệt giữa HPLC và UPLC

  • UPLC hoạt động ở áp suất cao đáng kể 15.000 psi (psi, trong trường hợp này, là viết tắt của Pound trên mỗi inch vuông và là một đơn vị áp suất), trong khi HPLC hoạt động ở áp suất tương đối thấp hơn 500-6000 psi.
  • Sự khác biệt giữa HPLC và UPLC không kết thúc ở đây, vì điều quan trọng là phải hiểu sâu hơn về cả hai thuật ngữ trước khi tiến xa hơn. Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi nhất để định lượng, nhận dạng và tách các thành phần khác nhau của hỗn hợp. Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao được sử dụng đặc biệt trong ngành dược phẩm để phân tích các sản phẩm thuốc, thuốc trừ sâu và một số chất khác. Vì vậy, nếu bạn có ý định tham gia vào ngành công nghiệp đó, bạn sẽ khôn ngoan làm quen với các điều khoản này và hiểu chúng theo khả năng tốt nhất của bạn.
  • Kích thước hạt cột nhỏ hơn 2um có thể được sử dụng cho UPLC, trái ngược với kích thước hạt 5um đặc trưng của HPLC. Hơn nữa, có lẽ một trong những khác biệt hấp dẫn nhất giữa HPLC và UPLC là UPLC cho phép phân tích rất nhanh. Trong khi HPLC có thể mất khoảng từ 15-20 phút để phân tách, UPLC có thể phân tách trong 3-10 phút. UPLC có khả năng vượt trội hơn HPLC ở mỗi lượt
  • Trên thực tế, hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng siêu mạnh là một công nghệ đã được đăng ký nhãn hiệu, tuy nhiên, nó vẫn được sử dụng như một thuật ngữ chung để mô tả kỹ thuật này.
  • Áp suất bơm đóng một vai trò quan trọng trong việc biến UPLC thành một công nghệ thú vị như vậy. Trong khi HPLC có áp suất bơm là 40 MPa (Mega Pascal), thì UPLC có áp suất bơm là 100 MPa. Sự gia tăng lớn này của áp suất bơm có tầm quan trọng to lớn đối với hoạt động nhanh chóng của UPLC.
  • Tóm lại, sự khác biệt giữa hệ thống HPLC và hệ thống UPLC minh họa rõ ràng làm thế nào cái sau vượt trội hơn cái trước về mọi mặt. Tuy nhiên, mặc dù có sự vượt trội rõ ràng của UPLC, HPLC là kỹ thuật được sử dụng rộng rãi hơn hiện đang được sử dụng trong ngành. Điều này có thể thay đổi trong tương lai, nhưng rất khó để xác định tại thời điểm này. Hy vọng rằng, bài viết này chứng minh hữu ích cho bạn và cho phép bạn có được sự hiểu biết về cả hai kỹ thuật, liên quan đến sự tương đồng và khác biệt chính của chúng
  • Sự khác biệt chính giữa HPLC và UPLC ở đây là UPLC có lợi thế rõ ràng về HPLC, nhờ áp lực cao hơn. Điều này cho phép thời gian chạy ngắn hơn, tiêu thụ dung môi thấp hơn và phân tích và phát hiện chất phân tích lớn hơn bởi đầu dò. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi, Việc sử dụng thuật ngữ ‘chất phân tích’ dùng để chỉ bất kỳ chất nào có thành phần hóa học đang được xác định và đo lường.
  • Sắc ký lỏng là một kỹ thuật được sử dụng để tách bất kỳ mẫu nào thành các thành phần riêng lẻ. Trong trường hợp này, quy trình sắc ký bao gồm một chất lỏng là pha chuyển động. HPLC và UPLC tương ứng với sắc ký lỏng hiệu năng cao và sắc ký lỏng hiệu năng cực cao

Khối lượng trễ trong HPLC là gì?

Sự khác biệt giữa kỹ thuật GC và HPLC

Các vấn đề liên quan đến kỹ thuật HPLC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *