Home » Dược phẩm » Xử lý điện tích tĩnh trong sản xuất dược phẩm

Xử lý điện tích tĩnh trong sản xuất dược phẩm

vibro sifter

Hướng dẫn Xử lý điện tích tĩnh trong sản xuất dược phẩm

Vấn đề tạo ra điện tích tĩnh trong các thiết bị sản xuất dược phẩm đã được biết đến. Nó phải được loại bỏ để ngăn chặn các mối nguy tiềm ẩn.
vibro sifter 1
Điện tích tĩnh trong sản xuất Dược phẩm được thực hiện thế nào?

Điện tích tĩnh là dòng điện được phát triển bằng cách cọ xát các bộ phận chuyển động của thiết bị hoặc tiếp xúc và tách các hạt vật liệu. Nó được tạo ra trong các thiết bị sản xuất dược phẩm khác nhau trong quá trình chế biến. Đôi khi nó được tạo ra bởi dòng chảy liên tục của bột trên bề mặt thiết bị.

Các bộ phận kim loại chuyển động cũng có thể tạo ra điện tích tĩnh nếu có một lớp dầu giữa trục và ổ trục làm đứt mạch của nó khỏi trái đất. Cách điện trên một số bộ phận của máy cũng có thể giúp giữ điện tích tĩnh trong thiết bị

Có rất nhiều loại thiết bị trong dược phẩm có thể gây ra sự tích điện của bột như máy trộn, FBD, máy lọc rung, máy tạo hạt trộn nhanh, máy nghiền keo, máy trộn, máy đóng gói, máy tráng và ống vòi. Nhưng máy lọc rung và máy sấy giường chất lỏng là phổ biến.

Một trong những ví dụ về điện tích tĩnh đã thấy là một sự cố khi tôi đang làm việc trong một đơn vị sản xuất dược phẩm; một loại bột đã được đốt trong sàng trong quá trình rây do điện tích tĩnh khi công nhân rây vật liệu đang đeo găng tay nhựa và ấn vật liệu vào rây. Nó nên được ngăn chặn để xây dựng đến một mức độ nguy hiểm, nơi nó có thể gây hại cho sản phẩm cũng như con người.
Vật liệu có dung môi bay hơi có thể bị cháy do tia lửa do điện tích tĩnh. Nó có thể gây thiệt hại cho vật liệu hoặc có thể ảnh hưởng đến nhân viên làm việc trong khu vực. Điện tích tĩnh trong các thiết bị có áp suất trong quá trình hoạt động vì FBD cũng có thể gây nguy hiểm cho người vận hành.

Tôi cũng đã thấy một vụ nổ trong máy sấy tầng chất lỏng trong quá trình sấy vật liệu do điện tích tĩnh có cồn isopropyl và nó đủ mạnh để gây hại cho người vận hành trong khu vực.

Sạc tĩnh cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nó có thể có ảnh hưởng xấu đến tính đồng nhất của bột trộn. Các hạt có cùng điện tích (âm hoặc dương) có thể kết hợp với nhau và có thể có tác động tiêu cực đến tính đồng nhất pha trộn. Các hạt API tích điện âm có thể tích tụ gần thành FBD hoặc túi ngón tay và có thể ảnh hưởng đến tính đồng nhất nội dung của sản phẩm cuối cùng.

Các phương pháp sau đây có thể được sử dụng để ngăn ngừa và kiểm soát thiệt hại từ điện tích tĩnh trong các ngành công nghiệp dược phẩm.

1. Tiếp đất của thiết bị là biện pháp chính để ngăn chặn điện tích tĩnh bằng cách di chuyển nó đến trái đất. Tất cả các thiết bị trong khu vực sản xuất phải được nối đất đúng cách và nhân viên làm việc trong khu vực nên mặc quần áo bằng vải cotton.
2. Cần tăng độ dẫn của bánh xe, sàn và giày dép để ngăn chặn sự phát triển của điện tích tĩnh.
3. Tăng độ dẫn của vật liệu không dẫn bằng cách sử dụng màng dẫn, v.v.
4. Tăng độ dẫn của khí quyển bằng cách làm ẩm khu vực hoặc ion hóa không khí. Độ ẩm tương đối hơn 65% tạo ra một lớp rất mỏng trên bề mặt thiết bị có thể ngăn ngừa sự tích tụ của điện tích tĩnh trên bề mặt thiết bị.

Các kết nối tiếp đất của thiết bị cần được kiểm tra và kiểm tra định kỳ, đặc biệt là sau khi bảo trì thiết bị. Liên kết các bộ phận khác nhau của thiết bị với dây dẫn cũng có thể giúp trung hòa điện tích tĩnh và chúng ta phải tìm cách ngăn chặn tĩnh điện trong tất cả các thiết bị và dụng cụ.

Tiêu chí lựa chọn quần áo sử dụng phòng sạch trong dược phẩm

Quy trình bảo vệ được sử dụng trong khu vực vô trùng dược phẩm

Các loại hộp đựng thủy tinh khác nhau được sử dụng trong dược phẩm

1 thoughts on “Xử lý điện tích tĩnh trong sản xuất dược phẩm

  1. Pingback: Tính đồng nhất pha trộn trong quá trình sản xuất dược phâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *