Home » Dược phẩm » Các loại đầu dò HPLC khác nhau

Các loại đầu dò HPLC khác nhau

hplc dectector

Hướng dẫn phân loại các đầu dò HPLC khác nhau

HPLC detector là gì?
Phân loại đầu dò HPLC
Các đầu dò HPLC khác nhau được sử dụng trong phân tích các loại mẫu khác nhau có tính chất hóa học khác nhau.

hplc dectector 1

Có bao nhiêu loại đầu dò HPLC?
Đầu dò HPLC là gì?

Các đầu dò HPLC được sử dụng để phát hiện chất tan có trong chất rửa giải đến từ cột HPLC. Chúng có khả năng xác định danh tính và nồng độ của các hợp chất rửa giải trong pha động. Có các máy dò cụ thể đáp ứng với một hợp chất cụ thể và phản ứng của chúng không phụ thuộc vào thành phần pha động.Tuy nhiên, phản ứng của các máy dò thuộc tính khối lượng lớn phụ thuộc vào các thay đổi tập thể trong thành phần của pha động và mẫu. Có một loạt các máy dò có sẵn cho các yêu cầu mẫu khác nhau. Một số tính năng quan trọng cần có của máy dò bao gồm độ nhạy, phản ứng tuyến tính và phản ứng phổ quát hoặc chọn lọcMột số tính năng mong muốn cần có trong đầu dò HPLC là:1. Nó cần có phản ứng cụ thể hoặc chung cho các hợp chất trong hỗn hợp.
2. Độ nhạy đối với chất tan trong pha động.
3. Nó nên có một phản ứng với chất tan và không phải là pha động.
4. Nó nên có một khối lượng tế bào thấp để giảm thiểu hiệu ứng bộ nhớ.
5. Nó sẽ đáp ứng tuyến tính với nồng độ chất tan.
6. Tiếng ồn máy dò thấp và giới hạn phát hiện.
7. Nó không nên góp phần lan rộng vùng.
8. Nó không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và tốc độ dòng chảy.

Các loại máy dò khác nhau được phân loại thành hai, tức là máy dò thuộc tính cụ thể và hàng loạt.

A) Đầu dò HPLC cụ thể
1. Đầu dò HPLC quang phổ khối
Máy dò phổ khối cung cấp độ chọn lọc và độ nhạy rất cao và phát hiện của chúng dựa trên sự phân mảnh phân tử bằng điện trường và phân tách dựa trên tỷ lệ khối lượng để tích điện của các phân tử bị phân mảnh. Các lĩnh vực ứng dụng mới đã được giới thiệu bởi kỹ thuật LC-MS vì những ưu điểm của nó về độ nhạy và độ phân giải.

2. Đầu dò HPLC UV / VIS
Chúng có ba loại, tức là máy dò bước sóng cố định, máy dò bước sóng thay đổi và máy dò mảng diode. Máy dò UV-VIS chủ yếu sử dụng máy dò do phản ứng cụ thể của nó với nhóm hợp chất hoặc hợp chất cụ thể tùy thuộc vào nhóm chức phân tử hấp thụ ánh sáng, mặc dù một số hợp chất không có nhóm hấp thụ ánh sáng cho phản ứng thích hợp sau khi tạo dẫn xuất sau cột giới thiệu các thực thể hấp thụ ánh sáng. Một chùm bức xạ điện từ được truyền qua tế bào dòng máy dò và do sự tương tác này, nó trải qua một sự thay đổi cường độ và phép đo của những thay đổi đặc biệt này là cơ sở của hầu hết các máy dò quang.

3. Đầu dò HPLC mảng Diode Array (PDA)
Một số lượng lớn các điốt đóng vai trò là các phần tử dò giúp cho việc theo dõi đồng thời nhiều thành phần hấp thụ ở các bước sóng khác nhau, với ít thời gian và giảm chi phí cho các dung môi đắt tiền.

4. Đầu dò HPLC huỳnh quang
Chúng đặc biệt, nhạy cảm và chọn lọc nhất, và cung cấp độ nhạy cao hơn máy dò UV-VIS. Các hợp chất huỳnh quang tự nhiên ít hơn so với các hợp chất hấp thụ ánh sáng, một hạn chế được giải quyết bằng dẫn xuất hóa sau cột. Có ba loại đầu dò huỳnh quang, đó là đầu dò huỳnh quang bước sóng đơn, đầu dò huỳnh quang đa bước sóng và đầu dò huỳnh quang cảm ứng laser.

B) Các loại đầu dò HPLC khác
1. Đầu dò HPLC dẫn điện
Chúng cung cấp khả năng phát hiện có thể lặp lại, phổ quát và độ nhạy cao của các loài tích điện và chất hoạt động bề mặt. Các máy dò đo độ dẫn của pha động, do đó được phân loại là máy dò tài sản số lượng lớn. Cảm biến của chúng bao gồm tế bào dòng chảy với một vài microlit có thể tích chứa 2 điện cực, thường được làm bằng thép không gỉ, bạch kim hoặc kim loại quý dùng để xác định kim loại kiềm và kiềm thổ.

2. Đầu dò HPLC chiết suất

Có nhiều loại đầu dò RI bao gồm, đầu dò hiệu ứng Christiansen, đầu dò giao thoa kế, đầu dò thấu kính nhiệt và đầu dò hằng số điện môi. Chúng có độ nhạy và phát hiện hạn chế phụ thuộc vào sự thay đổi chỉ số khúc xạ của các phân tử rửa giải trong pha động. Các máy dò này được sử dụng để phát hiện các hợp chất không ion mà không phát huỳnh quang cũng không hấp thụ trong vùng UV. Kiểm soát nhiệt độ là cần thiết do độ nhạy nhiệt độ cao

3. Đầu dò HPLC điện hóa
Các máy dò có thể được phân loại thành hai, đó là các máy dò cân bằng và máy phát hiện động. Chúng phản ứng với các chất oxy hóa hoặc khử và nhạy cảm với những thay đổi về tốc độ dòng chảy hoặc thành phần của pha động. Phản ứng diễn ra trên bề mặt điện cực tạo ra tín hiệu điện. Sự phù hợp của chúng sẽ phụ thuộc vào đặc tính thể tích của các phân tử chất tan trong pha động hoặc nước hữu cơ. Họ yêu cầu điện cực làm việc, điện cực tham chiếu và điện cực phụ.

4. Đầu dò HPLC tán xạ ánh sáng
Máy dò tán xạ ánh sáng có hai loại bao gồm máy dò tán xạ ánh sáng laser góc thấp và máy dò tán xạ ánh sáng laser nhiều góc. Chúng dựa trên việc đo ánh sáng tán xạ và rất hữu ích để phát hiện các phân tử trọng lượng phân tử lớn có trong dung môi, được kiểm tra bằng cách truyền qua một tế bào cảm biến thích hợp tùy thuộc vào kích thước phân tử.

Các loại máy dò HPLC khác là máy dò tán xạ ánh sáng bay hơi, máy dò hồng ngoại, máy dò vận chuyển, máy phát hiện dựa trên khí dung, máy phát hiện vi-rút và máy dò ampe kế xung.

Quy trình hiệu chuẩn sắc ký lỏng hiệu năng cao HPLC

Chất lượng nước phù hợp để phân tích HPLC?

Cơ chế phân tách các thành phần bằng HPLC

1 thoughts on “Các loại đầu dò HPLC khác nhau

  1. Pingback: Tìm hiểu ngay các bước phát triển phương pháp HPLC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *