Home » Dược phẩm » Điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật trong khu vực phòng sạch

Điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật trong khu vực phòng sạch

clean room

Hướng dẫn nhận biết điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật trong khu vực phòng sạch

Sự phát triển của vi sinh vật và ô nhiễm trong khu vực sản xuất vô trùng là một vấn đề lớn. Sự tăng trưởng của vi sinh vật tăng lên trong khu vực vô trùng do sự thay đổi trong điều kiện môi trường
clean room 1
Điều kiên cho vi sinh vật phát triển

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, kết thúc là sản xuất một loại thuốc sẽ giúp nhân loại tăng cường tình trạng sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh hoặc giảm nhẹ bệnh mãn tính. Vì lý do này, các công ty dược phẩm cung cấp cho mình một nơi thuận lợi để sản xuất thuốc. Những nơi đặc biệt có điểm chung; sạch sẽ và do đó được gọi là khu vực phòng sạch.

Phòng sạch là nơi vô trùng nhất trong ngành sản xuất thuốc. Chức năng của nó trong việc giữ thuốc tốt như họ không nên được nhấn mạnh quá mức. Nhưng điều gì xảy ra nếu cái gọi là phòng sạch không vô trùng. Nếu chúng bị nhiễm vi khuẩn thì sao? Nhưng sau đó, những gì thậm chí có thể làm cho vi khuẩn phát triển ở một nơi vô trùng như vậy. Rất nhiều yếu tố! Bạn biết rằng vi khuẩn có mặt khắp nơi và do đó có thể tồn tại trong điều kiện rất nghiêm ngặt. Hãy xem xét chúng bằng những thuật ngữ rất đơn giản.

1) Độ ẩm tương đối: Đây là tỷ lệ của hàm lượng nước trong môi trường (độ ẩm của một nơi) so với độ ẩm của khí quyển. Nếu độ ẩm tương đối của phòng sạch ở bên trái cao, thì nó sẽ giúp vi khuẩn phát triển rất tốt. Bạn có thể hỏi làm thế nào hàm lượng nước ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn. Đó là do tầm quan trọng của quá trình oxy hóa – khử. Bạn biết rằng trong quá trình sinh lý của vi sinh vật, phải có sự trao đổi điện tử. Bạn thấy đấy, nó quan trọng như thế nào
2) Nhiệt độ: Là một nhà khoa học, bạn biết rằng ánh sáng mặt trời là nguyên tố của mọi sự sống nhưng sau đó nhiệt độ là chu vi của ánh sáng mặt trời. Nhiệt độ của môi trường ảnh hưởng đến các phản ứng enzyme của mọi sinh vật sống, do đó, điều chỉnh sự trao đổi chất của vi khuẩn. Tất cả các phạm vi nhiệt độ phù hợp cho các nhóm vi khuẩn khác nhau. Nhưng phòng sạch nên đặt phạm vi nhiệt độ của nó ở nhiệt độ cực cao vì có rất ít vi khuẩn có thể phát triển mạnh ở đó.

3) Chất dinh dưỡng: Tất cả những gì vi khuẩn cần nhất là nguồn carbon và một lượng nhỏ nitơ và các nguyên tố vi lượng khác. Hầu hết các vật liệu dược phẩm bao gồm chủ yếu là nguyên tố carbon. Khi phòng sạch không đủ sạch hoặc có thể chứa một số mảnh vụn của thuốc, một loại vi khuẩn có thể phát triển trên đó và nhân lên nhanh chóng để làm ô nhiễm những nơi khác trong phòng sạch. Một điều tuyệt vời khác về vi khuẩn là chúng có khả năng thay đổi năm hợp chất carbon thành sáu hợp chất carbon và ngược lại. Một số vi khuẩn cũng có thể dung nạp ethanol. Một số vi khuẩn, vì chúng có thể làm suy giảm một số sản phẩm dược phẩm có thể được tìm thấy trong phòng sạch.

4) pH: Đây là mức độ axit hoặc độ kiềm của một nơi, chất hoặc sinh vật sống. Lý tưởng nhất, vi khuẩn có thể được chia thành yêu axit, dung nạp axit, dung nạp cơ bản và yêu cơ bản. Khả năng sống sót của vi khuẩn phụ thuộc vào độ pH. Nếu một phòng sạch được coi là axit cuối cùng có tính kiềm, nó sẽ khuyến khích sự phát triển của vi sinh vật.

5) Oxy: Vi khuẩn sử dụng nhiều trong quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng. Các vi khuẩn hiếu khí phổ biến nhất trong tự nhiên xung quanh thói quen của con người cần oxy. Khi oxy đủ trong phòng sạch đã có vi khuẩn, vi khuẩn sẽ được ưa chuộng và do đó sẽ bị ô nhiễm nhiều. Oxy rất cần thiết vì nó giúp vi khuẩn trong các phản ứng oxy hóa – khử.

6) Áp lực: Áp lực của một nơi ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của vi khuẩn. Một áp lực rất cao không khuyến khích tăng trưởng. Hầu hết các trường hợp, phòng sạch nên được giữ dưới áp lực cao khi không sử dụng. Điều này là để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn được giới thiệu ở đó bởi các công nhân.

Nhiều như chúng ta biết rằng các yếu tố này ảnh hưởng đến ô nhiễm vi khuẩn, nhiều rào cản theo nghĩa là sự hiện diện của một yếu tố tích cực không đảm bảo sự phát triển mạnh của vi khuẩn nếu các yếu tố khác không có mặt hoặc tích cực.

Máy lấy mẫu khí giám sát vi sinh vật

Ứng dụng của kính hiển vi điện tử quét trong cấu trúc thần kinh

Kính hiển vi điện tử quét: Công cụ cho khoa học và kinh doanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *