Home » Lý thuyết, nguyên lý hoạt động » Sự khác biệt giữa Bộ lọc HEPA và ULPA

Sự khác biệt giữa Bộ lọc HEPA và ULPA

difference between hepa ulpa filter

Hướng dẫn phân biệt sự khác nhau giữa bộ lọc HEPA và ULPA

Bộ lọc HEPA và bộ lọc ULPA đều được sử dụng trong hệ thống HVAC trong dược phẩm. Cả hai bộ lọc này đều được sử dụng để làm sạch không khí nhưng cả hai đều có sự khác biệt về hoạt động và hiệu suất của chúng.

difference between hepa ulpa filter 1

Sự khác biệt giữa Bộ lọc HEPA và ULPA

Nội dung bao gồm

Hai loại bộ lọc không khí chính được sử dụng trong tủ an toàn sinh học, sản xuất dược phẩm, sản xuất hàng điện tử, bộ lọc không khí trong phòng và bộ lọc của máy hút bụi là bộ lọc không khí có hiệu suất cao (HEPA) và bộ lọc không khí có hạt siêu thấp (ULPA). Cả hai bộ lọc này đều được thiết kế để bắt và loại bỏ các vật chất hạt nhỏ trong không khí như vi khuẩn, chất ô nhiễm và các hạt bụi khỏi không khí.

Được chế tạo bằng công nghệ tương tự, cả bộ lọc HEPA và ULPA đều được tạo thành từ vô số sợi boron silicat có kích thước từ 0,5 micromet đến 2,0 micromet được định vị ngẫu nhiên khiến các chất bẩn bám vào chúng thông qua lực hút tĩnh điện và các cơ chế vật lý khác. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa bộ lọc HEPA và ULPA về hiệu quả lọc, công suất dòng khí, giá cả và tuổi thọ của chúng.

Hiệu quả lọc của Bộ lọc HEPA và ULPA

Một điểm khác biệt chính giữa bộ lọc HEPA công nghiệp và bộ lọc ULPA là ở kích thước của các hạt mà chúng có thể loại bỏ. Trong khi bộ lọc HEPA có thể loại bỏ tới 99,97% chất gây ô nhiễm có đường kính nhỏ đến 0,3 micron, thì bộ lọc ULPA có thể loại bỏ 99,99% các hạt có đường kính 0,12 micron trở lên. Các bộ lọc HEPA tiêu chuẩn như HEPA C và HEPA J được cho là loại bỏ 99,99% các hạt có kích thước từ 0,2 micron đến 0,3 micron. Ngược lại, các bộ lọc ULPA loại K và F tiêu chuẩn được cho là loại bỏ 99,999% các hạt có kích thước từ 0,1 micron đến 0,3 micron. Do đó, bộ lọc ULPA có thể bẫy nhiều hạt hơn và nhỏ hơn bộ lọc HEPA.

Công suất luồng không khí của Bộ lọc HEPA và ULPA
Sự khác biệt giữa bộ lọc HEPA và ULPA còn nằm ở khả năng di chuyển không khí qua chúng. Vì phương tiện lọc của bộ lọc ULPA dày đặc hơn, lưu lượng không khí thấp hơn từ 20% đến 50% so với trong các bộ lọc HEPA có cùng kích thước. Kết quả là, lưu thông không khí thấp hơn trong các phòng hoặc tủ an toàn sinh học có bộ lọc ULPA và quạt gió tiêu thụ nhiều điện hơn để di chuyển không khí qua bộ lọc.

Giá của Bộ lọc HEPA và ULPA
Vì bộ lọc ULPA lọc chất gây ô nhiễm hiệu quả hơn, chúng thường đắt hơn so với các bộ lọc HEPA, với chênh lệch chi phí phần trăm giữa bộ lọc HEPA và ULPA là khoảng 35%.

Tuổi thọ của Bộ lọc HEPA và ULPA
Một sự khác biệt quan trọng khác giữa bộ lọc HEPA và ULPA nằm ở tuổi thọ trung bình của chúng. Trung bình, các bộ lọc HEPA có tuổi thọ khoảng 10 năm, trong khi các bộ lọc ULPA có tuổi thọ từ 5 đến 8 năm. Vì bộ lọc HEPA cho phép luồng không khí tốt hơn, về mặt lý thuyết, chúng sẽ cần một thời gian dài hơn để đạt được khả năng lọc tối đa. Điều này có nghĩa là tuổi thọ của bộ lọc HEPA được cải thiện. Do đó, giá thấp hơn và tuổi thọ dài hơn của bộ lọc HEPA công nghiệp dẫn đến chi phí bảo trì liên tục thấp hơn so với bộ lọc ULPA.
Do đó, mặc dù bộ lọc ULPA hiệu quả hơn trong việc lọc các chất dạng hạt nhỏ hơn bộ lọc HEPA, nhưng chúng đắt hơn bộ lọc sau. Ngoài ra, vì phương tiện sợi quang trong bộ lọc ULPA dày đặc hơn, nên cần có một quạt gió mạnh hơn để tối đa hóa luồng không khí trong phòng. Cùng với nhau, những điều này làm tăng chi phí vận hành và ban đầu của bộ lọc ULPA, do đó làm cho bộ lọc HEPA trở thành một lựa chọn kinh tế hơn. Trên thực tế, các bộ lọc HEPA là quá đủ cho hầu hết các ứng dụng sinh học, trong khi các bộ lọc ULPA phù hợp cho các ngành công nghiệp bán dẫn.

Tại sao màng lọc HEPA lại có kích thước lỗ 0.3um – Màng lọc HEPA là gì?

Bộ lọc mẫu chân không

Tủ hút khí độc có bộ lọc khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *