Home » Phòng sạch (cleanroom) » Tại sao màng lọc HEPA lại có kích thước lỗ 0.3um – Màng lọc HEPA là gì?

Tại sao màng lọc HEPA lại có kích thước lỗ 0.3um – Màng lọc HEPA là gì?

800px hepa filter diagram vi.svg

Nội dung bài viết

Hướng dẫn sử dụng hệ thống lọc HEPA

Bộ lọc không khí hạt hiệu quả cao được sử dụng để duy trì độ sạch của khu vực trong khu vực được phân loại. Kích thước lỗ rỗng của các bộ lọc này luôn là 0,3 micron.
Bộ lọc HEPA công nghiệp hoặc Bộ lọc không khí hạt hiệu quả cao là một phần thiết yếu của ngành công nghiệp dược phẩm và chăm sóc sức khỏe, trong đó môi trường vô trùng là bắt buộc. Các hạt không thể nhìn thấy bằng mắt thường lấp đầy không khí. Những hạt nhỏ này có thể gây ra sự phát triển của các vấn đề khi làm việc với các loại thuốc và thiết bị y tế mới cũng như mang mầm bệnh trong không khí.

Làm thế nào để bộ lọc HEPA hoạt động?
Hệ thống HEPA là một quá trình gồm 4 bước bắt đầu bằng cách lọc ra các hạt lớn hơn với quy trình sàng cũng như tạp chất quán tính. Không khí sau đó chảy qua một loại sợi lưới mịn hơn sẽ bẫy hầu hết các hạt mịn hơn. Để hoàn thành quá trình, không khí sau đó di chuyển qua bộ lọc và sẽ bị bắt bởi va chạm với sợi. Khi không khí đi qua phía bên kia của HEPA, nó được cho là đã lấy ra 99,97% hạt từ không khí.
HEPA làm cho nó khác với các Hệ thống lọc khác là gì?
Một bộ lọc không khí tiêu chuẩn thường loại bỏ các hạt trung bình đến lớn hơn trong không khí tuy nhiên chúng không có khả năng gần như hoàn toàn loại bỏ các hạt kích thước micron nhỏ từ không khí như HEPA.
Micron càng nhỏ thì càng khó lọc ra khỏi không khí. Để đưa nó vào viễn cảnh, mắt người có thể phát hiện ra một hạt có kích thước khoảng 10 micron. Các bào tử phấn hoa và thực vật nằm trong phạm vi này và do đó có thể nhìn thấy bằng mắt của chúng ta với một số phát hiện chính xác. Vi khuẩn có thể nhỏ tới 0,3 micron, đó là lý do tại sao các bộ lọc HEPA công nghiệp 0,3 micron được sử dụng trong các công ty dược phẩm. Điều cần thiết trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là các hạt nhỏ nhất được lấy ra khỏi luồng không khí. Các bệnh trong không khí như Lao có thể dễ dàng lây lan nếu lọc thích hợp không được sử dụng.
Một lý do quan trọng tại sao HEPA 0,3 micron được sử dụng trong các công ty dược phẩm trong phòng thí nghiệm nghiên cứu nơi các nhà nghiên cứu và nhân viên y tế đang làm việc với vi khuẩn và virus không khí cần phải sạch như có thể để chứa các hạt nghiên cứu. Các hạt virus nhỏ hơn 0,3 micron, nhưng nhìn chung, chúng di chuyển trên các hạt lớn hơn như nước bọt hoặc mồ hôi.Trong các phòng mổ và phòng cấp cứu nơi xử lý vết thương hở, điều cần thiết là vết thương phải tiếp xúc với ít tiếp xúc với các hạt có thể dẫn đến nhiễm trùng.
Yêu cầu của nhà sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn của công ty dược phẩm Mỗi và mọi HEPA phải được kiểm tra riêng để đảm bảo rằng hoàn toàn không có lỗi ở mỗi người. Ngay cả khiếm khuyết nhỏ nhất cũng có thể đánh bại mục đích của HEPA. Sau khi quá trình sản xuất hoàn thành, sản phẩm được kiểm tra và được chứng nhận.
Điều đáng nói là không giống như các hệ thống lọc khác, HEPA hoạt động hiệu quả hơn vì nó trở nên bẩn hơn. Đặc biệt, đối với ngành chăm sóc sức khỏe, các đơn vị được kiểm tra 6 đến 12 tháng một lần với sự thay thế hai năm một lần để đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được duy trì.

1 thoughts on “Tại sao màng lọc HEPA lại có kích thước lỗ 0.3um – Màng lọc HEPA là gì?

  1. Pingback: Một so Sự khác biệt giữa Bộ lọc HEPA và ULPA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *